A Study on the Effects of Circuit Training and Swiss Ball Training on Balance: ચક્રિય તાલીમ અને સ્વિસબોલ તાલીમના સમતોલન પર થતી અસરોનો અભ્યાસ - Thakkar, Arpana Bhagwanbhai; Thakor, Ajitsinh (RESEARCH HUB International Multidisciplinary Research Journal, 2025)
The purpose of this research study was to examine the effects of circuit training and Swiss ball training on balance. For this study, a total of 150 women who exercised at gyms in Gandhinagar city were selected as participants. Women between the ages of 18 and 30 were chosen for the study. The participants were divided into three groups—50 in the circuit training group, 50 in the Swiss ball training group, and 50 in the control group. Balance was measured using the Standing Balance Test as the standard of assessment. The collected data from the two experimental groups and one control group were analyzed using analysis of covariance (ANCOVA), and the differences between the means were tested for significance using the LSD post-hoc test at the 0.05 level. The results indicated that a systematic 12-week program of circuit training and Swiss ball training led to a significant improvement in the participants’ balance. Abstract in Gujarati Language: આ સંશોધન અભ્યાસનો હેતુ ચક્રિય તાલીમ અને સ્વિસબોલ તાલીમના સમતોલન પર થતી અસરોનો અભ્યાસ કર્યો હતો. આ સંશોધન અભ્યાસમાં ગાંધીનગર શહેરના જિમ્નેશિયમમાં કસરત કરનારી કુલ 150 જેટલા બહેનોને વિષયપાત્રોને તરીકે પસંદ કરવામાં આવી હતી. આ સંશોધન અભ્યાસમાં 18 થી 30 વર્ષની વયજૂથની બહેનોને પસંદ કરવામાં આવી હતી. આ સંશોધન અભ્યાસમાં વિષયપાત્રોને 50 ચક્રિય તાલીમ જૂથ, 50 સ્વિસ બોલ તાલીમ અને 50 નિયંત્રિણ જૂથ એમ ત્રણ જૂથમાં વિભાજીત કરવામાં આવ્યા હતા. માપનના ધોરણમાં સમતોલનનું માપન સ્ટેન્ડિંગ બેલેન્સ ટેસ્ટ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. બે પ્રાયોગિક જૂથો અને એક નિયંત્રિત જૂથની પ્રાપ્ત કરેલ માહિતી પર વિચરણ, સહવિચરણ પૃથક્કરણ (ANCOVA) લાગુ પાડી મધ્યકો વચ્ચેના તફાવતોને LSD પોસ્ટ હોક કસોટી લાગુ પાડી 0.05 કક્ષાએ સાર્થકતા ચકાસવામાં આવી હતી. જેનું તારણ આ પ્રમાણે જોવા મળ્યું હતું. પદ્ધત્તિસરના 12 અઠવાડિયાના ચક્રિય તાલીમ અને સ્વિસ બોલ તાલીમ કાર્યક્રમથી પસંદ થતા વિષયપાત્રોની સમતોલનમાં નોંધપાત્ર સુધારો જોવા મળ્યો હતો. Keywords: ચક્રિય તાલીમ, સર્વાંગી વિકાસ, ઝડપ, સહનશક્તિ, લવચીકતા